Cây lá cẩm là loại cỏ thấp sống nhiều năm, cao từ 40-50 cm, tỏa ra nhiều nhánh. Thân
nhẵn, đường kính 1-2mm. Quả nang dài 1,5 cm, lá hình trứng, mọc đối, cụm hoa ở
ngọn, cánh hoa màu tím nhạt rất đẹp.
Cây cẩm có vị ngọt
nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm
máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều
đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm
cho trẻ con khỏi rôm sảy.
Người miền Nam thường sử dụng lá cẩm
để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì
loại lá này không gây độc.
Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng
làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da
mặt…
Đặc biệt những
bạn gái bị mụn trứng cá khi
sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
1 bó lá cẩm 1,5l nước
Cách làm:
Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, sau
đó cho vào ấm đun nước hay cái nồi sạch. Rồi đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn
nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước
vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số
nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
Khi đun lá cẩm xong thì nước có màu tím
sẫm nếu bạn nấu đặc (cho ít nước khi đun), còn khi bạn cho nhiều nước sẽ có màu
đỏ tím. Nhưng theo kinh nghiệm nên nấu đặc sẽ có tác dụng hơn.
Vì loại lá cẩm này khó tìm mua nên có
thể phơi khô và dùng dần. Lá cẩm khô nấu lấy nước có màu đỏ tía.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét